Cách khắc phục lỗi chuột nhấp đúp chỉ bằng một lần nhấp trong Windows

admin
13/07/22
0
Views: 605 lượt xem
folder options delete file explorer history 1


Chuột của bạn có bị lỗi chuột nhấp đúp khi bạn thực hiện một cú nhấp chuột trong Windows không? Nó có thể dẫn đến nhiều vấn đề khi các hành động đơn giản như nhấp để chọn, kéo tệp và hơn thế nữa không hoạt động như bạn mong đợi.

Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách sửa con chuột đang nhấp đúp vào một cú nhấp chuột để bạn có thể tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố và giải quyết nó. Chúng tôi cũng sẽ xem cách khắc phục các sự cố liên quan bằng cách nhấp đúp chuột của bạn khi không nên.

1. Xem lại Cài đặt Nhấp đúp của bạn

Một lý do phổ biến cho việc nhấp đúp chuột là bạn đã thay đổi một cài đặt đơn giản trong Windows. Bạn có thể đã kích hoạt tính năng này do nhầm lẫn, vì vậy, trước tiên bạn nên kiểm tra như một giải pháp đơn giản.

Để xem cái này, hãy mở cửa sổ File Explorer. Nếu bạn đang sử dụng Windows 10, trên View tab, nhấp vào Options  phía bên phải. Trên Windows 11, nhấp vào three-dot button và lựa chọn Options từ đó.

Trong cửa sổ kết quả, trên General bạn sẽ thấy một tiêu đề có tiêu đề Click items as follows.

tùy chọn thư mục xóa lịch sử trình khám phá tệp

Theo điều này, hành vi mặc định là Double-click to open an item (single-click to select). Nếu bạn có Single-click to open an item (point to select) đã chọn, bạn không cần phải bấm đúp để chọn các mục trong File Explorer. Với cài đặt này, bạn chỉ cần nhấp vào thư mục một lần để mở nó, vì chỉ cần di chuột qua một thư mục hoặc tệp bằng con trỏ của bạn sẽ chọn nó.

Mặc dù điều này có thể giúp bạn giảm số lần nhấp chuột bạn thực hiện trong một ngày, nhưng thật khó hiểu nếu bạn đã quen với hành vi mặc định. Và với tùy chọn này bị lật, bạn có thể nghĩ rằng con chuột của bạn đang nhấp đúp vào thực tế khi nó thực sự là một tùy chọn phần mềm. Thay đổi trở lại này và xem liệu nó có khắc phục được tình trạng nhấp đúp chuột của bạn hay không.

2. Thay đổi tốc độ nhấp đúp chuột

Tốc độ nhấp chuột là một tùy chọn khác của Windows mà bạn có thể thay đổi để khắc phục sự cố nhấp đúp chuột. Đối với hầu hết mọi người, ngưỡng nhấp đúp mặc định có thể quản lý được, nhưng bạn có thể đã thay đổi nó do nhầm lẫn. Cũng có thể ai đó đã đặt nó ở mức mà Windows sẽ không nhận dạng đúng các lần nhấp của bạn.

Để thay đổi tốc độ nhấp đúp của bạn trên Windows 10, hãy truy cập Settings > Devices > Mouse và bấm vào Additional mouse options trong thanh bên phải. Nếu bạn không thấy điều này, hãy kéo cửa sổ Cài đặt theo chiều ngang để làm cho nó rộng hơn.

Trên Windows 11, bạn sẽ tìm thấy điều này trong Settings > Bluetooth & devices > Mouse > Additional mouse settings.

Khi bạn nhấp vào đây, một Mouse Properties Cửa sổ Control Panel sẽ xuất hiện. Trên nó nút tab, bạn sẽ tìm thấy một Double-click speed quyền mua.

Thanh trượt tốc độ nhấp đúp của Windows 10

Di chuyển thanh trượt theo sở thích của bạn; bạn có thể nhấp đúp vào biểu tượng thư mục ở bên phải để kiểm tra nó. Càng gần Fast bạn đặt thanh trượt, Windows càng ít thời gian cho phép giữa các lần nhấp chuột để đăng ký một lần nhấp đúp. Nếu nó quá gần với Slow, Windows có thể đăng ký hai lần nhấp chuột đơn như một lần nhấp đúp. Chơi xung quanh với thanh và xem liệu sau đó nhấp đúp có cảm thấy giống như bạn mong đợi hay không.

Khi bạn đang ở trong menu này, hãy đảm bảo rằng bạn không có Turn on ClickLock đã đánh dấu vào hộp. Điều này cho phép bạn kéo con trỏ mà không cần giữ nút chuột, điều này cũng có thể dẫn đến hành vi chuột không mong muốn.

3. Làm sạch chuột của bạn

Sau khi loại trừ hai tùy chọn trên, có khả năng vấn đề nằm ở phần cứng chuột của bạn. Tiếp theo, bạn nên xem xét con chuột của mình, đặc biệt là xung quanh các nút trên cùng nơi bạn nhấp vào và xem liệu có bụi bẩn hoặc bụi bẩn khác tích tụ ở đó hay không.

Bất kỳ sự tích tụ quá mức nào có thể ảnh hưởng đến bên trong chuột của bạn và khiến nó tiếp tục nhấp đúp hoặc nhấp chuột không chính xác. Làm sạch bằng tăm bông, khí nén và các dụng cụ tương tự để loại bỏ bụi bẩn.

Sau khi hoàn tất, hãy xem liệu sự cố nhấp đúp của bạn có giảm bớt hay không.

4. Kiểm tra pin và sự can thiệp của chuột của bạn

Một nguyên nhân khác gây ra hiện tượng nhấp đúp chuột chỉ trong một lần nhấp là giao tiếp giữa chuột và máy tính của bạn kém. Điều này thường xảy ra vì một trong hai lý do: pin chết hoặc bị nhiễu. Đây là cả hai vấn đề chỉ có ở chuột không dây.

Nếu chuột của bạn sử dụng pin, hãy thử thay pin vì bất kỳ thiết bị nào cũng có thể hoạt động sai khi sắp hết pin. Tương tự, đối với chuột sạc, bạn nên cắm điện và cho nó một thời gian để lấy lại pin.

chuột không dây của máy tính xách tay

Nếu pin không phải là vấn đề, chuột của bạn có thể gặp sự cố khi giao tiếp không dây với máy tính của bạn. Thử đưa chuột lại gần máy tính nếu nó ở xa. Ngoài ra, nếu chuột của bạn sử dụng khóa USB, hãy đảm bảo rằng bộ thu không được kết nối gần với kim loại hoặc các vật liệu khác chặn tín hiệu không dây.

Bạn cũng nên hủy ghép nối chuột khỏi bất kỳ máy tính nào khác mà bạn có thể sử dụng nó; chỉ kết nối nó với một máy tại một thời điểm để có kết quả tốt nhất.

Mặc dù chuột có dây không dễ bị nhiễu sóng không dây, nhưng bạn vẫn có thể thực hiện một số bước để cải thiện kết nối giữa chuột có dây và PC của mình. Nếu chuột của bạn được cắm vào bộ mở rộng hoặc bộ chia USB, hãy rút phích cắm và thử kết nối trực tiếp với cổng USB trên PC của bạn. Ngoài ra, hãy thử một số cổng USB trên máy tính của bạn để đảm bảo bạn không có cổng USB chết.

5. Thử một con chuột khác

Nếu bạn đã thực hiện tất cả các bước trên mà chuột của bạn vẫn nhấp đúp liên tục thì có thể nó đã bị lỗi. Để kiểm tra điều này, hãy thử cắm con chuột hiện tại của bạn vào một máy tính khác hoặc kết nối một con chuột khác với máy tính hiện tại của bạn.

Nếu chuột của bạn tiếp tục hoạt động sai trên một máy tính khác, rất có thể nó đã bị lỗi. Nếu bạn thử một con chuột khác trên PC của mình và không gặp bất kỳ sự cố nào, đó là một dấu hiệu khác cho thấy con chuột ban đầu của bạn bị lỗi.

Tuy nhiên, nếu chuột ban đầu hoạt động tốt trên máy tính thứ hai hoặc chuột thứ hai gặp vấn đề tương tự trên máy tính ban đầu của bạn, bạn có thể có một phần mềm hoặc thứ gì đó khác cản trở hoạt động bình thường của chuột. Mở bất kỳ phần mềm đã cài đặt nào từ nhà sản xuất chuột của bạn, chẳng hạn như Logitech G Hub hoặc Razer Synapse và kiểm tra cài đặt chuột bên trong.

Như một thử nghiệm khác, hãy thử khởi động vào Chế độ an toàn, nơi phần mềm của bên thứ ba sẽ không chạy khi khởi động. Nếu chuột của bạn hoạt động bình thường ở đó, hãy xem qua phần mềm đã cài đặt của bạn tại Settings > Apps > Apps & features và gỡ cài đặt bất kỳ thứ gì bạn không nhận ra hoặc liên quan đến điều khiển chuột.

Sau đó, có một bước nữa bạn có thể thực hiện để khắc phục sự cố nhấp đúp này.

6. Cài đặt lại trình điều khiển chuột

Bước khắc phục sự cố cuối cùng, bạn nên thử gỡ bỏ trình điều khiển chuột hiện tại của mình và để Windows cài đặt lại. Để thực hiện việc này, hãy nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu (hoặc nhấn Win + X) và lựa chọn Device Manager.

Mở rộng Mice and other pointing devices danh mục và nhấp chuột phải vào tên con chuột của bạn. Chọn Uninstall device, xác nhận lời nhắc, sau đó khởi động lại PC của bạn. Nếu bạn có nhiều thiết bị được liệt kê ở đây, hãy gỡ cài đặt từng thiết bị một cho đến khi con trỏ của bạn ngừng di chuyển bằng chuột.

Trình quản lý thiết bị Gỡ cài đặt chuột

Lưu ý rằng bạn sẽ phải điều hướng máy tính của mình mà không cần chuột để truy cập lệnh khởi động lại sau khi bạn làm như vậy. Rất may, điều này không quá khó. Đầu tiên, hãy nhấn vào Windows phím, sau đó nhấn Tab cho đến khi hộp lựa chọn tập trung vào nhóm biểu tượng chứa power icon. Sử dụng các phím mũi tên của bạn để đi xuống power icon và nhấn Enter sau đó sử dụng các mũi tên và Enter một lần nữa để chọn Restart.

Nếu bạn gặp sự cố với điều này, bạn cũng có thể nhấn Windows + R để mở hộp thoại Run và nhập shutdown /r vào nó để khởi động lại. Khi khởi động lại, Windows sẽ cài đặt lại trình điều khiển chuột của bạn và hy vọng sẽ giải quyết được sự cố nhấp đúp.

Đối với các sự cố nghiêm trọng hơn, chúng tôi đã xem xét các cách khác để khắc phục sự cố chuột của bạn trên Windows.

Các bản sửa lỗi khi một cú nhấp chuột trở thành một cú nhấp đúp

Hy vọng rằng một hoặc nhiều phương pháp trên đã khắc phục được tình trạng nhấp đúp chuột của bạn. Nếu không có gì hoạt động, có thể chuột của bạn không hoạt động bình thường. Bạn có thể sửa chữa nó bằng cách mở nó ra và sửa chữa cơ khí, nhưng điều này có lẽ không đáng để bạn mất thời gian trừ khi bạn có một con chuột đắt tiền và cảm thấy thoải mái với quá trình này. Nếu không, đã đến lúc có một con chuột mới.

5/5 - (2 bình chọn)
Chào ! Bạn thấy nội dung này thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *