Nén dung lượng đĩa cứng trên Windows 10 với công cụ CompactGUI

admin
15/07/22
0
Views: 873 lượt xem
Nén dung lượng đĩa cứng trên Windows 10 với công cụ CompactGUI

Dưới đây là cách tiết kiệm vài gigabyte dung lượng cuối cùng với CompactGUI dành cho Windows.

Nếu bạn đã cài đặt các ứng dụng và trò chơi lớn trên PC chạy Windows 10 và sắp hết dung lượng, bạn có thể thu nhỏ kích thước của chúng bằng cách sử dụng CompactGUI. Và điểm hay của nó là ứng dụng sẽ giảm kích thước tệp mà không ảnh hưởng đến hiệu suất. Nhưng CompactGUI là gì và bạn sử dụng nó như thế nào?

CompactGUI là gì?

Định nghĩa về CompactGUI một xíu để cho các bạn dễ hình dung CompactGUI là một ứng dụng Windows cung cấp cả nén không mất dữ liệu và nén trong suốt bằng cách sử dụng các thuật toán nén nâng cao. Nén không mất dữ liệu có nghĩa là thuật toán nén tệp chỉ loại bỏ các bit dữ liệu thừa để giảm kích thước mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Và tính năng nén trong suốt có nghĩa là Windows và các ứng dụng của nó có thể đọc nội dung của tệp ở dạng nén của chúng — không cần phải giải nén chúng trước.

Là một giao diện đồ họa, CompactGUI tận dụng sức mạnh của một công cụ dòng lệnh được gọi là Compact.exe để nén các tệp và thư mục. Vì vậy, thay vì kích hoạt Command Prompt và nhập các lệnh cho Compact.exe để thực hiện công việc của nó, bạn có thể để CompactGUI xử lý chúng ở chế độ nền với một vài cú nhấp chuột.

Cách tải xuống CompactGUI cho Windows 10

CompactGUI là một ứng dụng nhẹ và di động — bạn không cần phải cài đặt nó. Bạn chỉ cần truy cập trang tải xuống trên GitHub và nhấp vào CompactGUI.exe bên trong Assets để bắt đầu tải xuống.

Trang tải xuống compactgui phiên bản 2.6.2 trên github

Sau khi bạn đã tải xuống CompactGUI, hãy chuyển đến thư mục chứa tệp EXE và nhấp đúp vào tệp để mở ứng dụng.

Link Download CompactGUI cho Windows 10

Cách nén tệp và thư mục với CompactGUI trên Windows 10

CompactGUI không nén các tệp đơn lẻ mà toàn bộ thư mục. Để làm điều đó, hãy mở CompactGUI và nhấp vào Select Target Folder.

màn hình chính của compactgui trên windows

Điều hướng đến thư mục có nội dung bạn muốn nén và nhấp vào Select Folder.

chọn một thư mục trong compactgui trên windows

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy danh sách các thuật toán nén mạnh mẽ trong bảng điều khiển bên trái. Đây cũng là những thứ mà Compact.exe sử dụng khi nén các tệp và thư mục trên Windows 10. Bạn sẽ thấy chúng được sắp xếp từ mức nén thấp nhất và nhanh nhất (Xpress 4K) lên cao nhất và chậm nhất (LZK).

Không sử dụng thuật toán nén LZK để nén các trò chơi và ứng dụng của bạn, vì đây là thuật toán chậm nhất và sẽ tác động tiêu cực đến hiệu suất của chúng.

Sau khi chọn thuật toán nén, hãy nhấp vào Compress Folder ở góc dưới cùng bên phải.

màn hình nén một thư mục trên windows

Sau đó, CompactGUI sẽ nén thư mục và hiển thị cho bạn kết quả. Nếu bạn có nhiều tệp cần nén, hãy nhấp vào Return To Selection Screen ở góc trên cùng bên trái của bảng điều khiển bên trái và lặp lại quy trình được mô tả ở trên.

kết quả nén compactgui trên windows

Để giải nén một thư mục, hãy mở CompactGUI và chọn thư mục đã nén. Sau đó nhấp vào Phân tích thư mục ở phía bên phải của menu trên cùng. Sau khi CompactGUI phân tích thư mục nén, hãy nhấp vào Giải nén thư mục ở góc dưới cùng bên phải.

Phải làm gì với các loại tệp được nén kém

Thật không may, một số tệp không đáng để nén. Ví dụ: nếu bạn đang cố nén các tệp hình ảnh, chẳng hạn như JPEG, PNG hoặc GIF bằng CompactGUI, thì việc giảm kích thước sẽ không đáng kể vì các định dạng này đã ở trạng thái nén. Đó là lý do tại sao ứng dụng sẽ bỏ qua việc nén chúng theo mặc định.

Nếu bạn muốn xem các loại tệp, CompactGUI sẽ bỏ qua khi nén thư mục chứa chúng, hãy mở ứng dụng và nhấp vào gear icon ở góc trên cùng bên phải của thanh tiêu đề. Các loại tệp mà nó sẽ bỏ qua sẽ được liệt kê trong hộp văn bản bên dưới poorly compressed filetypes và bạn có thể thêm nhiều hơn vào danh sách nếu bạn muốn.

cài đặt compactgui trên windows

Nếu bạn muốn nén các tệp đó bất chấp, hãy chuyển xuống phần Settings và bỏ chọn phần Skip Files that are Poorly Compressed hộp kiểm.

Khi bạn thực hiện xong các thay đổi, hãy nhấp vào Save và khởi động lại CompactGUI để chúng có hiệu lực.

Giải phóng dung lượng trên ổ cứng của bạn thật dễ dàng với CompactGUI

Nếu bạn muốn giải phóng dung lượng trên ổ cứng máy tính của mình trên Windows 10, bạn nên cân nhắc việc nén các tệp có dung lượng lớn. Điều này đặc biệt đúng đối với các ứng dụng và trò chơi chiếm dung lượng đáng kể. CompactGUI cho phép bạn đạt được mục tiêu này bằng cách tận dụng các thuật toán nén mạnh mẽ của Windows để cung cấp khả năng nén ổn định mà không gây ra trục trặc về hiệu suất.

5/5 - (6 bình chọn)
Chào ! Bạn thấy nội dung này thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *